OP1: Con chip bí ẩn có bàn tay can thiệp của Google, mở đường cho ARM trên Laptop?

Chromebook Plus là một chiếc Chromebook mới của Samsung có màn hình cảm ứng, máy mỏng nhẹ, và đặc biệt là mạnh. Cái mạnh ở đây không có gì đáng chú ý nếu nó chạy chip Intel, nhưng không, bên trong cỗ máy này là CPU nhân ARM mang một cái tên chung chung: OP1. Khi nhắc tới chip ARM dùng trong laptop, chúng ta thường mặc định nó là chip yếu, rẻ tiền, nhưng vì sao OP1 lại có khả năng đảm đương tốt hơn các đối thủ cùng tầm, thậm chí còn hỗ trợ chạy app Android một cách đầy đủ và nhanh lẹ?

Mà tại sao chúng ta lại phải quan tâm tới một con chip vô danh? Chúng ta đã có nhiều SoC ARM mạnh rồi, ví dụ như dòng Exynos của Samsung, Snapdragon của Qualcomm, hay A-Series của Apple đấy thôi? Vấn đề là các SoC này chủ yếu được tối ưu cho thiết bị di động, còn OP1 là dành cho máy tính. Ngoài ra, OP1 có khả năng mang tới sức mạnh mà theo trang The Verge đánh giá là tiệm cận với hiệu năng của CPU Intel, điều mà rất ít chip ARM thương mại ngang tầm có thể làm được. Trong phần review của mình, The Verge nói họ bất ngờ vì máy quá nhanh, nhanh hơn hẳn so với những chiếc Chromebook dùng chip ARM mà họ từng review.

Chromebook_Plus_Samsung.jpg

Điều này mở ra một hướng đi quan trọng cho SoC ARM. Biết đâu sau này khi mà nó đủ mạnh thì sẽ được dùng trên laptop thay thế cho CPU Intel thì sao, chuyện này hoàn toàn có thể đấy chủ. Đó là chưa kể chip ARM có lợi thế hơn về khả năng tiết kiệm điện, về cách tương tác với các linh kiện khác như chip Wi-Fi, Bluetooth, các hệ thống cảm biến, kết nối mạng 3G 4G và những thứ có thể sẽ mới xuất hiện trong tương lai. Ngoài ra, các hệ thống ARM thường có giá rẻ hơn so với hệ thống dùng Intel nên chúng ta có thể kỳ vọng về một cái laptop rẻ mà vẫn mạnh.

Quay trở lại với OP1, tất cả những gì chúng ta biết về con chip này đó là nó được sản xuất bởi Rockchip. Rockchip không phải là một cái tên nổi tiếng tuy họ đã làm CPU ARM từ khá lâu rồi. Đa phần các sản phẩm của Rockchip là SoC giá rẻ nên chỉ được sử dụng trong những thiết bị di động tầm thấp của các hãng Trung Quốc, hay Archos ở Pháp, hoặc xài cho một số hệ thống nhúng mà thôi. Một số laptop cũng chạy bằng sản phẩm của Rockchip nhưng không có cái nào nằm ở phân khúc giống như Samsung Chromebook Plus. Dạo một vòng trên website của Rockchip cũng không thấy đề cập gì tới dòng chip “OP” cả, trong khi rõ ràng có OP1 thì sau này sẽ có OP2, OP3 chứ nhỉ?

Rokchip_SoC.jpg

Nhưng nếu tìm trên Google thì lại có! Có một website có thể giúp chúng ta trả lời câu hỏi này: whatisop.com. Hóa ra OP là một loại chip (hay nói đúng hơn là một loại SoC) được tối ưu cho những thiết bị chạy Chrome OS. Điều này thể hiện qua khẩu hiệu “OP. Made for Chromebooks”, tạm dịch là “sinh ra để dành cho Chromebook”.

Và bởi vì OP1 được sản xuất bởi Rockchip nên sẽ vô cùng hợp lý nếu chúng ta nghĩ rằng OP là thương hiệu của hãng này. Nhưng nếu xem kĩ trên web whatisop.com thì chẳng có chỗ nào nói về Rockchip cả. Ngay cả trên con Chromebook Plus của Samsung cũng không có chi tiết nào rõ ràng ghi chữ Rockchip mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy cả.

whatisop.png

Nhưng khi The Verge tìm hiểu thì các bạn biết không, OP là thương hiệu thuộc sở hữu của Google! Lúc liên hệ với Google, hãng xác nhận điều đó và cho biết thêm rằng cái tên OP chỉ được áp dụng cho những con chip nào đáp ứng đủ tiêu chuẩn do Google đề ra. Hiểu một cách căn bản: khi một chiếc Chromebook dùng chip OP thì có nghĩa là Google đã chứng nhận nó được tối ưu cho Chrome OS.

Có thể bạn chưa biết nhưng Google làm việc rất chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị Chrome OS, dù đó là Chromebox, All-in-One hay Chromebook, với mục tiêu cuối cùng là giúp những chiếc máy đó chạy tốt nhất và mang lại trải nghiệm ngon nhất có thể cho người dùng. Tất nhiên trong quá trình làm việc thì Google không chỉ check CPU mà còn để ý tới cấu hình nhân, loại nhân sử dụng là gì, bus RAM ra sao, cache như thế nào. Ngoài ra, Google cũng đảm bảo rằng SoC chạy tốt với các cảm biến và linh kiện khác trong máy.

Những chiếc Chromebook dùng SoC OP có thể được Google giám sát kĩ hơn, nhưng hiện chỉ mới có một chiếc Chromebook Plus của Samsung là chạy chip này nên chúng ta chưa có nhiều thông tin hơn. Phải đợi tới khi nhiều model được bán ra thì chúng ta mới có thể đánh giá tiếp liệu OP có thật sự giúp gì không.

OP_Chromebook_SoC.jpg
Quảng cáo trên web về chip OP, có lẽ do Google viết​

Google nói thêm là để được sử dụng cái tên OP, các nhà sản xuất laptop không phải chi tiền gì thêm. Nó khác với hành động đăng kí giấy chứng nhận thường thấy ở các công ty lớn như Google, Apple, Microsoft.

Lý do mà Google tạo ra một thương hiệu mới thì không được tiết lộ, nhưng chúng ta có thể đoán rằng nó luên quan nhiều tới marketing. Thay vì gọi là chip ARM, vốn bị so sánh là kém hơn Intel, người ta gọi chip trong Chromebook là OP. Rồi thay vì để cái tên Rockchip hay MediaTek xuất hiện, người ta để chữ OP hiện ra trong bảng cấu hình sản phẩm nhằm tạo được một sức hút mới, chứ nếu dùng Rockchip thì làm sao có thể đọ lại với Intel, Qualcomm hay Samsung trong tâm trí của người tiêu dùng mặc dù chất lượng và sức mạnh có thể hơn.

Ngay cả khi Rockchip tự làm marketing cho dòng chip tối ưu cho Chromebook cũng rất khó để bì lại các ông lớn kia vì số tiền mà Intel, Qualcomm có trong tay quá nhiều, họ có thể đè chết cái tên Rockchip chỉ bằng những cách thức đơn giản. Vậy thì Google đứng ra giúp là xong. Ai cũng vui vẻ, ai cũng được lợi. Cuộc chiến thuyết phục người dùng bỏ tiền ra mua máy tính ARM trở nên dễ dàng hơn chút xíu. Chưa kể đến việc Google và hãng làm máy có thể quảng bà rằng app Android sẽ chạy trên chip ARM tốt hơn so với Intel (đây cũng là một sự thật), vậy nên anh hãy mua Chromebook ARM đi.

Nếu dùng cách so sánh với thị trường di động thì OP giống như là chương trình Nexus vậy. Google không tự làm chip mà đi nhờ hãng khác làm chip, anh nào đáp ứng đủ chuẩn thì sẽ chọn làm đối tác và gắn thương hiệu Nexus lên (trong trường hợp này là gắn cho cái tên OP). BIết đâu sang năm sau, OP2 sẽ không còn do Rockchip làm nữa mà do MediaTek hay Qualcomm làm thì sao?

Dù sao thì Google cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai nơi Intel không còn là lựa chọn hàng đầu của sản phẩm laptop. Mới đây công ty còn đăng kí tên “APPTOP” và khẩu hiệu “BYE BYE LAPTOP, HELLO APPTOP”. Động thái đó cho thấy Google muốn xây dựng hình ảnh cho Chromebook xoay quanh app. Mọi thứ đều là app, mọi quyết định mua máy cũng từ app mà ra. Vậy thì OP sẽ góp phần quan trọng đấy chứ.

macbook_air_a5_arm_intro.jpg

Nhìn rộng ra cho cả thị trường, Apple và Microsoft cũng có thể hưởng lợi từ chương trình OP nói riêng hay từ các con chip ARM cho laptop nói chung. Apple từ lâu đã được đồn là muốn xài chip ARM cho máy tính của mình để kéo dài thời gian pin nhưng chưa đủ mạnh nên chưa làm được, trong khi hãng nắm nguồn lực rất mạnh về việc tùy biến SoC ARM (dòng chip A-Series là ví dụ). Microsoft thì thẳng thừng tuyên bố đang làm cho app x86 của họ hoạt động được với chip ARM với sự hợp tác của Qualcomm, vậy nên các chip ARM mạnh hơn sẽ giúp đỡ cho cả hai công ty này luôn.

Với Chromebook làm người tiên phong, Apple và Microsoft có thể hưởng lợi từ các tác phẩm mà chương trình OP sinh ra và từ đó thúc đẩy việc phát triển của SoC ARM dùng cho máy tính một cách tích cực hơn nhờ vò nguồn tiền và nhân tài dồi dào của họ. Lúc đó chúng ta có thể nói lời chia tay với CPU Intel đắt tiền, hao điện hơn mà hiệu năng thì lại không bằng. Tất nhiên đó là trong tương lai, còn hiện tại Intel vẫn đang hơn ARM rất nhiều.

Nguồn: Thongtincongnghe

Leave a Reply