Toàn thế giới “điên đầu” vì Wanna Cry, người dùng Chromebook hoàn toàn yên tâm!

Bùng phát từ cuối tuần trước, mã độc WannaCry đang dần trở thành một trong những thử thách lớn nhất là các chuyên gia an ninh mạng phải đối phó.

Theo thông tin mới nhất từ Kaspersky, mã độc tống tiền ransomware WannaCry đã xuất hiện 150 quốc gia trên toàn cầu, trong đó Việt Nam nằm trong danh sách có nguy cơ cao bị ảnh hưởng. Các chuyên gia công nghệ khẳng định tốc độ lây lan mã độc này đang ở tốc độ chóng mặt, và nó còn được tiếp sức bởi một lượng lớn các máy tính đang chạy các hệ điều hành cũ không còn được hỗ trợ cập nhật bảo mật hay các phần mềm crack không có bản quyền.

Tại Anh Quốc, mã độc WannaCry đã tấn công vào hệ thống máy tính của Cơ quan Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (NHS), gây xáo trộn dữ liệu và tê liệt nhiều máy tính, khiến nhiều bệnh nhân không thể được chữa trị kịp thời và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Tệ hại hơn nữa, phạm vi bị ảnh hưởng bởi mã độc có thể sẽ còn được gia tăng thêm trong tuần này khi các công sở trở lại làm việc sau kỳ nghỉ cuối tuần.

Về cơ bản, cách thức hoạt động của WannaCry hoàn toàn giống với những loại ransomware trước đây: các tin tặc sẽ lựa chọn một danh sách gửi tài liệu kèm mã độc và dụ dỗ người dùng máy tính mở lên; khi được mở, loại mã độc này sẽ khóa toàn bộ dữ liệu và yêu cầu người dùng phải trả tiền chuộc. Dù vậy, mức độ lây lan và nguy hiểm của WannaCry được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử ngành bảo mật thế giới. Ngay cả khi đã chấp nhận trả tiền, điều đó cũng không đảm bảo những thông tin bí mật của người dùng bị ăn cắp và sử dụng vào những mục đích xấu khác. Thêm vào đó, đã xuất hiện những đe dọa của tin tặc về việc phiên bản 2.0 của WannaCry với mức độ tàn phá còn khủng khiếp hơn sẽ lộ diện trong thời gian sắp tới.

Để hạn chế nguy cơ bị nhiễm mã độc WannaCry, các chuyên gia bảo mật đã khuyến cáo người dùng nên nâng cấp hệ điều hành Windows và phần mềm diệt virus trên máy tính của mình lên các phiên bản mới nhất, đồng thời cẩn trọng khi nhận được những email có đính kèm file lạ và các đường link không rõ nguồn gốc trên các mạng xã hội.

Tuy nhiên, tới nay theo những thông tin Chromebook.vn tìm hiểu và xác nhận; người dùng máy tính Chromebook có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng do mã độc này không lây nhiễm trực tiếp vào các máy tính Chromebook. Tuy vậy người dùng cũng không nên tải mã độc này về máy ChromeOS của mình tránh tình trạng lây lan trong mạng của mình như một số bạn thiếu niên Việt Nam đang “cưa bom”.

Trích “ĐTTD”.

Leave a Reply