10 thủ thuật cho người mới sử dụng máy tính Chromebook

Khi Google lần đầu tiên giới thiệu Chromebook vào năm 2011, nó dường như là một ý tưởng lố bịch. Một chiếc máy tính xách tay có thể hoạt động như một trình duyệt? Ai muốn? Nhưng trải qua nhiều năm, các ứng dụng web dần dần trở nên quyền lực và sức mạnh trong khi đó Google vẫn duy trì chứng minh trải nghiệm của Chrome OS. Những người mới sử dụng Chromebook sẽ sớm chạy các ứng dụng Android.

Chromebook của năm 2017 sẽ hoàn toàn khác biệt. Ngày nay, Chrome OS giống như một hệ điều hành hiện đại cung cấp trải nghiệm giống như máy tính để bàn. Nó có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng, ngoại trừ nhu cầu chỉnh sửa video hoặc hình ảnh nâng cao.

Nếu Chromebook được thiết lập đúng cách thì tất cả những thứ bạn cần sẽ có ở đây. Vì vậy, hãy làm điều đó ngay bây giờ.

1. Làm quen với hệ thống

Màn hình Chromebook

Chrome OS tương đối giống với các hệ thống máy tính để bàn khác. Cũng giống như Windows, Linux, và OS X, đây là màn hình của máy tính, bạn có thể tùy chỉnh hình nền mong muốn. Nhưng điểm khác biệt ở Chromebook là bạn có thể đặt bất cứ tập tin nào trên màn hình. Màn hình của Chrome OS như một không gian ảo bạn có thể thoải mái sắp xếp các cửa sổ mở.

Khi mở một ứng dụng – chủ yếu là các trang web trên Chromebook, nó sẽ mở ra trong một cửa sổ mới hoặc một tab trong trình duyệt chính. Cửa sổ có thể thay đổi kích thước hoặc chia nửa màn hình hiển thị như trong các hệ thống khác.

Trên bàn phím Chromebook, bạn sẽ thấy xuất hiện nút biểu tượng tìm kiếm tại vị trí nút Capslock của các bàn phím thông dụng khác. Nút tìm kiếm này là cách dễ dàng để thấy tất cả ứng dụng trong hệ thống. Nhấn vào nó và cửa sổ tìm kiếm mới sẽ hiện ra, hơn nữa bên dưới hiển thị một số ứng dụng. Kích vào All apps để xem tất cả ứng dụng bạn có.

Các ứng dụng có trong Chromebook

Một ứng dụng quan trọng của Chromebook nó không phải một trang web mà là các tập tin. Quản lý tập tin Chrome OS cho phép truy cập các tập tin lưu trong máy, xem nội dung của tập tin ZIP, hoặc truy cập các mục của Google Drive.

Điểm thú vị cuối cùng của hệ thống là góc dưới bên phải của Taskbar được gọi là khay hệ thống. Điều đầu tiên bạn thấy sẽ là một bộ đếm nhỏ cho biết số lượng thông báo người dùng có. Nhấp vào nó để xem hoặc xóa thông báo.

Khay hệ thống trong Chromebook

Tiếp đến là đồng hồ, trạng thái Wifi và thời lượng pin. Nhấp vào khu vực này và bảng điều khiển sẽ xuất hiện các cài đặt hệ thống cơ bản, bao gồm Wifi, VPN, Bluetooth, tính năng Casting, âm lượng, trợ giúp, và nút tắt nguồn.

Cũng có một biểu tượng bánh răng truy cập vào cửa sổ cài đặt Chromebook. Trong cửa số này, bạn có thể đặt hình nền và thêm các themes cũng như truy cập cài đặt hệ thống cho touchpad, chuột, bàn phím, màn hình và bộ nhớ trong.

Cuối cùng, để truy cập vào quản lý tác vụ, bấm tổ hợp phím Shift + Esc.

2. Cài đặt Shelf

Lần đầu mở Chromebook, bạn sẽ thấy một vài biểu tượng ứng dụng ở cuối màn hình. Khu vực này được gọi là Shelf tương tự thanh Taskbar của Windows. Shelf của Chrome OS hiển thị những ứng dụng đang chạy và là cách chuyển đổi dễ dàng giữa các cửa sổ mở.

Để tạo Chromebook của riêng mình, bạn sẽ muốn thêm các ứng dụng thường sử dụng vào giá và gỡ bỏ nó khi không sử dụng. Để loại bỏ ứng dụng nào trên giá chỉ cần di chuyển tới ứng dụng mong muốn và nhấp chuột phải trên Chromebook, chọn Unpin từ menu xuất hiện.

Thêm ứng dụng vào màn hình Chromebook

Hơn nữa, thêm ứng dụng vào shelf là cách nhanh nhất để mở ứng dụng web trên trình duyệt. Đầu tiên, kích biểu tượng menu – ba dấu chấm dọc trên góc bên phải và chọn More tools > Add to shelf. Cửa sổ pop-up sẽ yêu cầu bạn xác nhận thêm ứng dụng. Nếu bạn muốn ứng dụng mở trong ứng dụng riêng của nó như một màn hình, hãy chọn Open as window box và nhấp vào Add.

Để sắp xếp lại ứng dụng trong giá, nhấp và kéo chúng tới vị trí mong muốn.

3. Mở khóa bằng Smartphone

Khi mở Chromebook, bạn cần phải đăng nhập mật khẩu tài khoản Google. Nhưng việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại Android. Điện thoại của bạn có thể tự động mở máy tính mà không cần tới mật khẩu thông qua Bluetooth.

Để cài đặt, kích biểu tượng đồng hồ phía dưới bên phải màn hình, kích Settings. Tiếp theo, cuộn trạng xuống cuối cửa sổ cài đặt và chọn Show advanced settings.

Một lần nữa cuộn trang tới mục Smart Lock for Chromebook (beta). Kích Turn on và làm theo các hướng dẫn kích hoạt tính năng.

4. Đồng bộ hóa Sync

Một trong những tính năng quan trọng là khả năng đồng bộ hóa tab mở gần đây, lịch sử trình duyệt, bookmarks, tiện ích mở rộng, mật khẩu và các mục khác của bạn trên nhiều thiết bị. Đồng bộ hóa hoạt động trên bất kỳ thiết bị nào chạy Chrome như máy tính, điện thoại thông minh, và máy tính bảng đã đăng nhập tài khoản Google.

Cài đặt đồng bộ hóa Chromebook

Đồng bộ hóa mặc định với Chromebook, nhưng bạn có thể tùy chỉnh các mục đồng bộ hóa. Di chuyển tới Settings, và sau đó trong mục People chọn Advances sync settings…

Cửa sổ sẽ xuất hiện tất cả các mục được đồng bộ hóa, kích Choose what to sync từ menu thả xuống phía trên cùng, và bỏ chọn những mục không muốn chia sẻ với các thiết bị khác.

5. Google Cloud Print

In tài liệu không quan trọng như trước đây nhưng vẫn là thứ thiết yếu của nhiều người dùng. Chromebook không có khả năng in như các máy tính khác nhưng vẫn có thể in sử dụng Google Cloud Print. Điều này cho phép in từ bất cứ địa điểm nào chỉ cần kết nối Internet, và công việc in ấn sẽ được thực hiện tại ở nhà.

Các máy in hiện đại đã có tích hợp tính năng Cloud Print. Google giữ một danh sách các thiết bị tương thích Google Cloud Print trực tuyến. Vì vậy hãy tham khảo sổ tay của sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết hoặc các hướng dẫn về cách thêm máy in vào tài khoản Cloud Print.

Ngoài ra, bạn có thể thêm thiết bị không hỗ trợ Cloud Print trên trang web Cloud Print của Google. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất lại là nó đòi hỏi máy in phải được kết nối với máy tính PC Windows hoặc Mac để thực hiện nhiệm vụ như máy in chủ và máy tính cần được kích hoạt và kết nối Internet để xử lý in.

6. Bàn phím và touchpad

Chúng ta đã nói tới đến nút tìm kiếm nhưng ngoài ra, còn có một vài nút khác bạn cũng nên biết tới. Phía trên cùng của bàn phím Chromebook, bạn sẽ thấy các nút mang chức năng đặc biệt giống với Windows như điều chỉnh âm lượng, làm mới tab trình duyệt và chuyển đổi giữa các cửa sổ. Chúng vô cùng tiện ích. Hãy truy cập trang hỗ trợ của Google để biết thêm chức năng của tất cả các nút.

Cài đặt phím tắt trong Chromebook

Đầu tiên là tính năng snap, mở cửa sổ với một nửa kích thước của màn hình bằng cách chọn cửa sổ bạn mong muốn, sau đó nhấn Alt + ] để di chuyển cửa sổ sang phải hoặc Alt + [ sang trái.

Một phím tắt quan trọng khác là Alt + Tab. Giống như trên các hệ thống khác, phím tắt này cho phép nhanh chóng chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở.

Tiếp theo là touchpad. Bạn có thể điều hướng về phía trước hoặc sau thông qua lịch sử của tab trình duyệt bằng cách vuốt hai ngón tay sang trái hoặc phải. Sử dụng hai ngón tay kéo lên hoặc xuống để di chuyển trang giống các thiết bị khác.

Chuyển đổi giữa các tab, vuốt sang trái hoặc phải bằng ba ngón tay. Bạn cũng có thể chạm vào bàn di chuột bằng ba ngón tay để mở liên kết trong tab mới. Cuối cùng, xem tất cả các cửa sổ đang mở trên màn hình máy tính, vuốt xuống bằng ba ngón tay.

7. Kích hoạt tab audio muting

Tắt âm một chạm dành cho các tab đơn là tính năng ẩn trong Chrome từ tháng 4 năm 2015, tuy nhiên nó vẫn không được kích hoạt mặc định. Đây là một tính năng phù hợp cho những ai thường mở nhiều tab. Bởi vì một số trang sẽ tự động phát video hoặc audio, bạn cần phải biết tab nào đang phát âm thanh qua Spotify của bạn.

Để kích hoạt tính năng tắt âm thanh của tab, hãy nhập chrome://flags #enable-tab-audio-muting sang thanh địa chỉ của Chrome và nhấn Enter. Sau đó, kích Enable trên phần Tab audio muting UI control, và tiếp theo nhấp vào nút Relaunch Now ở cuối trang trình duyệt để khởi động lại. Bây giờ, nhấp vào biểu tượng âm lượng xuất hiện bên cạnh tên trang web có chứa âm thanh đã được tắt ngay lập tức.

8. Cá nhân hóa nền màn hình

Rất dễ dàng để tạo màn hình riêng của bạn. Đầu tiên, tải hình bạn muốn sử dụng hoặc sao chép nó sang Chromebook từ USB. Khi hoàn tất, chạm vào một điểm mở trên màn hình với hai ngón tay để hiển thị menu nội dung. Tiếp đến, chọn Set wallpaper,… và cửa sổ mới xuất hiện bạn có thể chọn một số hình ảnh có trong Chromebook.

Thay đổi cài đặt màn hình Chromebook

Từ đây, kích tab Custom và nhấp vào biểu tượng +. Chọn Choose File trong bảng điều chỉnh sau đó mở cửa sổ Files. Di chuyển tới vị trí bạn lưu hình ảnh, nhấp vào nó và ấn Open. Trong một vài giây, hình nền mới sẽ xuất hiện. Nếu thực hiện không thành công, hãy thử chỉnh nó sử dụng menu Position thả xuống.

9. Tùy chỉnh nút tìm kiếm

Tôi thích nút tìm kiếm nhưng nếu bạn thích tính năng của CapsLock hoặc thiết lập nút này có chức năng khác thì đây là cách để tùy chỉnh nó.

Nhấp vào khu vực đồng hồ phía dưới góc bên phải của shelf, và kích biểu tượng bánh răng Settings. Trong cửa sổ Settings phía dưới Device, chọn Keyboard Settings. Tuy nhiên, ở phía bên phải cửa sổ mới vừa mở ra, bạn sẽ thấy menu thả xuống bên cạnh Search. Nhấp chuột vào menu đó, chọn chức năng bạn muốn cài đặt cho nút tìm kiếm, kích OK và tất cả đã hoàn tất thiết lập.

10. Kích hoạt tính năng ngoại tuyến

Mặc dù hiện nay xã hội hầu hết đều sử dụng Wifi nhưng cũng có lúc không có kết nối internet. Đó là khi bạn cần các ứng dụng có thể hoạt động ngoại tuyến. Chromebook tuy nhiên được xây dựng phục vụ cho hoạt động từ web nhưng chúng có một số chức năng ngoại tuyến để duy trì công việc khi không có mạng. Lưu ý kích hoạt sử dụng ngoại tuyến yêu cầu ứng dụng tải dữ liệu trực tiếp sang bộ nhớ máy tính và hầu hết các Chromebook đều có rất ít trữ lượng vì vậy bạn cần xáo trộn một vài thứ.

Các ứng dụng của bên thứ ba trong Chrome Web Store hoạt động ngoại tuyến sẽ giới thiệu tính năng này. Ứng dụng Native Chrome giống Docs, Calendar và Gmail cần một chút tinh chỉnh và các cách kích hoạt chế độ ngoại tuyến khác nhau giữa các ứng dụng.

Cài đặt ngoại tuyến trên Chromebook

Để kích hoạt ngoại truyến trong Google Drive, mở Google Drive trong Chromebook. Kích biểu tượng cài đặt và chọn Settings. Dưới phần General, đảm bảo hộp Offline đã được lựa chọn. Và ấn Done.

Kích hoạt cài đặt ngoại tuyến Chromebook

Bây giờ mở Google Calendar và kích lại biểu tượng Settings. Từ thanh menu, chọn Offline. Trong cửa sổ tiếp theo, kích Enable.

Cuối cùng, tải và cài đặt ứng dụng Gmail Offline từ Chrome Web Store. Khi đã hoàn thành cài đặt, mở nó và chọn nút Allow offline mail và nhấn Continue. Lúc này dành một chút thời gian để Gmail tải mail mới nhất trước khi tắt nó.

Google Keep hoạt động ngoại tuyến tự động nhưng nếu chưa từng sử dụng nó, bạn sẽ cần kích hoạt nó để tải xuống các note của bạn.

Tóm tắt

Đây là 10 điều chúng tôi khuyên các Chromebook mới cần chú ý tới để cho được trải nghiệm tốt nhất trên máy tính của mình. Nếu cần trợ giúp hãy kích vào khay hệ thống và chọn biểu tượng hỗ trợ. Các hướng dẫn cơ bản sẽ được hiện ra có thể cung cấp cho bạn các mẹo sử dụng Chromebook.

(Trích Quantrimang.com)

Leave a Reply