Thực tế là Chromebook vẫn đánh bại iPad 2018 một cách thuyết phục

Mặc dù Apple đã cố gắng thuyết phục người dùng rằng iPad là một công cụ tốt hơn Chromebook trong môi trường học đường nhưng iPad 2018 vừa được giới thiệu có một điểm yếu cố hữu quan trọng mà Apple đã không cải tiến.

Đầu tuần này, chúng ta đã được Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple trong buổi giới thiệu đã lên sân khấu giới thiệu và thuyết phục các trường học chấm dứt tình yêu của họ với Chromebook của Google và chuyển sang sử dụng iPad mới.

Nhưng thực tế là Chromebook vẫn đánh bại iPad 2018 một cách thuyết phục.

Sự khác biệt chính là bàn phím.

Vâng, đơn giản như một sự phân biệt như vậy, đây là một cách quan trọng để Chromebook hoàn toàn đánh bại iPad. Cho dù chúng ta đang nói về bàn phím trên màn hình, bàn phím vật lý của Apple cho iPad, hoặc vô số các bàn phím bên thứ ba bên ngoài có sẵn cho máy tính bảng, tất cả chúng đều có một khoảng cách rất xa so với bàn phím vật lý được tích hợp sẵn trên Chromebook.

Vâng, chắc chắn bạn có thể sử dụng nhiều tính năng và ứng dụng thay thế với iPad và bạn có thể làm được nhiều thứ trên iPad mà bạn không thể làm trên Chromebook – chẳng hạn như quay video, chụp hình hoặc có quyền truy cập vào AR – nhưng ngay khi bạn có nhiều hơn hơn vài trăm từ cần phải đánh máy, việc không có một bàn phím tiện dụng ngay lập tức trở thành nỗi khó khăn lớn nhất của người dùng. Nếu thực sự cần bạn phải quyết định đầu tư thêm chi phí một bàn phím vật lý ngoài cho iPad.

Một cách chắc chắn, Apple đã cố gắng giải quyết vấn đề bàn phím bằng cách cải tiến iPad mới hỗ trợ cho Apple Pencil (vâng lại một phụ kiện mới, cần phải trả thêm tiền và lại phải sạc pin), dù Apple Pencil đem lại trải nghiệm tuyệt vời trong một số trường hợp sử dụng nhất định, nó vẫn không thể bù đắp cho việc thiếu đi một bàn phím vật lý.

Nếu iPad thực sự là đối thủ của máy tính xách tay như Apple tuyên bố, Cook đã có thể sẽ dừng ngay việc cung cấp dòng MacBooks thấp cấp để nhường chỗ cho iPad. Nhưng ông đã không làm điều đó.

Khi thiếu một bàn phím vật lý được tích hợp sẵn không phải là vấn đề với bạn, còn an toàn an ninh thông tin thì sao?

Mặc dù tính bảo mật của iPad và nền tảng iOS là tốt, nhưng mô hình bảo mật đơn giản, tinh gọn, đơn giản mà Google đã xây dựng xung quanh Chromebook thì tốt hơn, đặc biệt là khả năng cập nhật và vá lỗi tự động.

Cập nhật iOS chưa bao giờ thực sự đơn giản và thuận tiện như cập nhật chiếc. Thành thật mà nói tôi không hiểu tại sao chưa giải quyết vấn đề này. Việc cập nhật các thiết bị iOS rất ít và không có nhiều đột phá như những gì người dùng mong đợi từ sản phẩm 2018.

Tuy nhiên dù có so sánh gì về bàn phím hoặc mô hình bảo mật, Apple đã thực hiện một nỗ lực để đưa các trường học chuyển sang mua sắm iPad thay vì Chromebook.

Theo FutureSource Consulting, Chromebook của Google hiện có gần 60% thị phần trong môi trường giáo dục, vì vậy rõ ràng rằng iPad đang phải đối mặt với một cuộc chiến được đánh giá là  khá khó khăn trong thời gian sắp tới.

Nguồn: ZDNet.

Leave a Reply