Tại sao Chromebook thành công trong giáo dục?

Thành công của Chromebook quả là ấn tượng khi vượt qua Mac tại Mỹ về số lượng thiết bị tiêu thụ trong Quý 1 năm 2016; đặc biệt Chromebook đã gặt được thành công vượt trội trong lĩnh vực giáo dục. Tôi đã có một vài nghiên cứu nhỏ về tính năng, thiết kế và các ứng dụng của Chromebook và đưa ra quan điểm cá nhân về nguyên nhân của sự thành công của Chromebook trong lĩnh vựa giáo dục cụ thể như sau:

1. Chromebook là máy tính nhỏ gọn, khởi động nhanh chóng, tiêu thụ điện năng thấp thời lượng pin dài (>8 tiếng) đảm bảo sử dụng trong cả ngày mà không cần sạc, đặc biệt dễ sử dụng nên đã phù hợp với trẻ em những đối tượng mới bắt đầu làm quen với máy vi tính.
2. Chromebook được thiết kế để sử dụng Internet với khung cơ bản là trình duyệt Chrome, đáp ứng nhu cầu kiểm tra mail, duyệt web phù hợp với thế hệ trẻ em thời đại công nghệ số; những đứa trẻ sinh ra trong thời đại thông tin Internet.


3. Trẻ em là đối tượng chưa bị gắn chặt với thói quen sử dụng ứng dụng trên nền Desktop như Microsoft Office; Photoshop… việc thay đổi sang sử dụng các ứng dụng trên nền Web Google Docs là tương đối đơn giản, và bản thân nhu cầu sử dụng các ứng dụng của trẻ em cũng không quá cao như những đối tượng chuyên nghiệp.
4. Chromebook chắc chắn không phù hợp sử dụng để chạy các ứng dụng Trò chơi, như vậy Chromebook phù hợp với định hướng thời gian sử dụng để học tập, nghiên cứu hơn nhiều là có thể sử dụng nó là một máy chơi game.
5. Mọi thứ đều được lưu trữ và quản lý trên nền điện toán đám mây (Cloud) do đó dữ liệu không còn phụ thuộc vào máy tính mà trẻ sử dụng; có thể dễ dàng khôi phục khi thay thế máy vật lý hoặc khi trẻ làm mất máy. Bên cạnh đó gia đình và nhà trường đều có thể tham gia theo dõi các tài liệu học tập của học sinh để cải thiện chương trình và giám sát quá trình học tập của trẻ.
6. Giá bán hấp dẫn. Chắc chắn rồi với mức giá rất cạnh tranh 150-300$/chiếc Chromebook là một sự đầu tư hợp lý tiết kiệm với cả nhà trường và gia đình mà vẫn đảm bảo các nhu cầu sử dụng cơ bản của trẻ em.

Leave a Reply